Sân bay Tân Sơn Nhất nằm trong TOP 5 sân bay tăng trưởng cao nhất thế giới

Trong năm 2015, sân bay Tân Sơn Nhất đã vừa đón hành khách thứ 25 triệu và lọt vào TOP 5 các sân bay có mức tăng trưởng cao nhất thế giới.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa tổ chức sự kiện đón hành khách thứ 25 triệu thông qua Cãng năm 2015.

tan_son_nhat_2_1

Hành khách thứ 25 triệu đi trên chuyến bay VN581 của Vietnam Airlines từ Cao Hùng về TP. Hồ Chí Minh là ông CHEN / CHENHO. Trước đó, vào ngày 05/12/2015, hành khách thứ 24.999.999 là ông Nguyễn Quang Sơn ở chặng đường bay của Vietjet Air từ Hà Nội đến TP. Hồ Chí Minh trên chuyến bay VJ153 và hành khách thứ 25.000.001 là ông Phạm Doãn Sơn đi từ Hà Nội đến TP. Hồ Chí Minh trên chuyến bay VN227 của Vietnam Airlines.

Cùng với sự kiện chào đón hành khách thứ 25 triệu, sân bay Tân Sơn Nhất đã đạt công suất khai thác được quy hoạch cho đến 2020. Điều này đồng nghĩa với việc sân bay đã hoàn thành mục tiêu trước 5 năm so với dự kiến và đưa Tân Sơn Nhất trở thành một trong 50 sân bay quốc tế có sản lượng thông qua cao nhất thế giới. Mới đây nhất, sân bay Tân Sơn Nhất còn lọt vào TOP 5 sân bay quốc tế có mức tăng trưởng cao nhất thế giới trong năm 2015.

Sân bay Tân Sơn Nhất được xây dựng trước năm 1975 với cấu trúc chia thành hai khu vực hoạt động rõ ràng: quân sự và dân sự. Trong đó, nhà ga dân dụng được có đầy đủ các trang thiết bị kỹ thuật, thương mại cơ bản để phục vụ các hoạt động bay và có công suất phục vụ khoảng 1,5 triệu lượt khách / năm.

Theo dự kiến năm 2015, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất sẽ phục vụ 26 triệu hành khách, tăng 4 triệu hành khách so với năm 2014, tương đương với 18%. Trong đó có hơn 10 triệu hành khách quốc tế.

Tuy nhiên, theo ACV, vào một số thời gian cao điểm trong ngày, sân bay Tân Sơn Nhất đang hoạt động trong tình trạng quá tải bởi sản lượng hành khách, hàng hóa tăng cao. Số lượng hành khách mà sân bay phục vụ vượt quá công suất thiết kế ban đầu đã kéo theo các tiện ích đều bị quá tải như là quầy thủ tục hành khách, soi chiếu an ninh các sảnh chờ, sân đỗ máy bay và hệ thống giao thông kết nối… Mặt khác, các hạn chế trong phong cách phục vụ của một số nhân viên và ý thức của hành khách trong quá trình sử dụng tiện ích nhà ga cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ chung của cảng hàng không.

Nhận biết được yếu điểm trên nên trong những năm gần đây, sân bay Tân Sơn Nhất luôn nỗ lực hết sức trong việc tìm kiếm các giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ hành khách và đảm bảo hoạt động khai thác luôn được thông suốt. Những cố gắng thay đổi của sân bay đã nhận được sự ghi nhận từ phía các tổ chức uy tín trong ngành hàng không. Cụ thể, năm 2015, tổ chức Skytrax – đơn vị tư vấn cung cấp dịch vụ đánh giá chất lượng phục vụ hành khách của nhiều hãng hàng không quốc tế đã công nhận sân bay Tân Sơn Nhất. Bên cạnh đó, trong danh sách 10 cảng hàng không có nhiều nỗ lực cải tiến nhất trong năm 2015 (Most – improved airports), sân bay Tân Sơn Nhất vinh dự được xếp thứ 7 và đứng đầu bảng xếp hạng là Cảng hàng không Charles De Gaule (Pháp).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>